Kích thích vị giác với măng đắng Mộc Châu

CHIA SẺ:
Thiên nhiên đã ban tặng cho núi rừng Mộc Châu vô số các loại măng như măng nứa, măng vầu, măng sặt, măng trúc, măng mai…. Nhưng mang hương vị đặc trưng nhất phải kể đến măng đắng và trở thành món ăn đặc sản dưới bàn tay tài tình của người dân nơi đây.

454 Măng đắng Mộc Châu   sản vật của núi rừng
Măng đắng trong rừng

Ngày nay, mắng đắng ở tận rừng sâu mới có. Măng đắng ngon nhất là loại măng được hái vào đầu mùa, sau đó bỏ bẹ, thái nhỏ, rồi cho vào nồi luộc qua với chút muối. Công đoạn này sẽ giúp làm giảm vị đắng của măng. Sau đó, người ta vớt ra, ngâm nước lạnh khoảng một giờ rồi bắt đầu chế biến.

Măng đắng gắn liền với câu chuyện tình buồn của chàng trai nghèo khổ tên Khôm (tức là đắng) với một cô gái xinh đẹp tên là Ban. Bị gia đình ngăn cản, họ chạy trốn vào rừng sâu nhưng rồi kiệt sức mà gục ngã bên nhau, hóa thành măng đắng – hoa ban, huyền thoại tình yêu Tây Bắc.

416 Măng đắng Mộc Châu   sản vật của núi rừng
Măng đắng - hoa ban

Măng đắng luộc chấm muối ớt hay chẩm chéo là đơn giản và dễ ăn nhất. Hoặc những người thích vị đắng chát thì có thể để nguyên măng tươi đem nướng. 

451 Măng đắng Mộc Châu   sản vật của núi rừng
Măng đắng luộc chấm chẩm chéo

Ngoài ra, măng đắng còn được chế biến theo nhiều kiểu khác nhau: thái mỏng xào thịt ba chỉ, cùng mùi tàu, húng quế, mắc khén; măng ngâm ớt, măng nhồi thịt, măng hầm xương, canh vịt nấu măng, măng nấu giò heo… 

450 Măng đắng Mộc Châu   sản vật của núi rừng
Măng đắng trở thành đặc sản

Măng đắng đã trở thành sản vật của Mộc Châu, vị đắng đặc trưng kích thích vị giác sẽ khiến những du khách đến Du Lịch Mộc Châu nhớ mãi không quên.

Nhận xét

Bài viết liên quan