CHIA SẺ:
Để làm trống người ta thường sử dụng da trâu, nhưng ít ai biết với nguyên liệu này, người Thái ở Mộc Châu đã biến những điều không thể thành có thể, biến mặt trống trở thành món nộm độc đáo khiến mất cứ ai chỉ nếm một lần thôi cũng vô cùng bất ngờ trước cảm giác dai dai giòn giòn thú vị.
Du Lịch Mộc Châu, du khách sẽ được thưởng thức rất nhiều những món ăn đặc sản. Không phải ai cũng biết đến món nộm này. Nhắc đến trâu, đa số du khách sẽ nghĩ ngay đến thịt trâu gác bếp mà không biết đến nộm da trâu. Đây là đặc sản của đồng bào dân tộc Thái và trở thành món ăn có một không hai.
Miếng da trâu không mềm mà rất đanh và cứng, có màu đen nên việc chế biến nó thành món nộm quả thực không phải chuyện dễ dàng, tốn khá nhiều thời gian và công sức. Đầu tiên, người ta nướng miếng da trâu cho chín, vừa để diệt khuẩn, vừa để cho miếng da chuyển sang màu vàng. Sau đó, người ta sẽ cạo lớp ngoài để miếng da có độ trong và giòn.
TIếp theo, da trâu cần được luộc qua với nước lã trong 1 – 1,5 tiếng trước khi được thái mỏng. Người ta phải dùng dao thật sắc, thái mỏng nhất có thể, cắn vào thấy giòn sần sật.
Ngoài những nguyên liệu thông thường của món nộm như lạc, rau mùi, ớt… người Thái còn sử dụng đủ thứ rau rừng như rau dớn, hoa chuối, mắc khén.
Nhưng nguyên liệu không thể thiếu khác để làm món nộm da trâu phải kể đến nước măng chua. Nước măng chua khiến miếng da trâu trở nên giòn tan, vừa thanh thanh vừa dìu dịu, pha chút vị hăng của măng trúc khiến du khách được thưởng thức nhớ mãi không quên.
Nhận xét