Chẩm chéo - gia vị đậm đà xứ Mộc

CHIA SẺ:
Chẩm chéo là loại nước chấm không thể thiếu trong bữa cơm của đồng bào Thái tại Mộc Châu. Chẩm chéo mang đặc trưng của các loại rau thơm giã nhỏ, ớt nướng, mắc khén. Nó vừa là một thức ăn độc đáo, vừa được đồng bào Thái coi như một liều thuốc. Họ có thể ăn bất cứ món gì với chẩm chéo mà không sợ đau bụng.

87 Chẩm chéo   gia vị của người Thái Tây Bắc
Chẩm chéo với nhiều hương vị khác nhau

Theo tiếng Thái, "Chẩm" có nghĩa là nước chấm còn “chéo” là thứ được làm ra từ hỗn hợp: muối, bột ngọt, tỏi, ớt tươi, lá tỏi tươi, lá chanh tươi, lá mùi tàu… và một nguyên liệu không thể thiếu được, đó là mắc khén. Tất cả các nguyên liệu trong "chéo" đều được nướng qua than hoa đến khi có mùi thơm rồi băm nhỏ, giã nhuyễn, trộn thật đều. Để làm ra bát nước chấm “chẩm chéo”, người Thái thêm chút mắm vào “chéo”, nêm cho vừa ăn.

90 Chẩm chéo   gia vị của người Thái Tây Bắc
Bát chẩm chéo

93 Chẩm chéo   gia vị của người Thái Tây Bắc
Chéo khô
Người ta có thể ăn chẩm chéo với nhiều món khác nhau nhưng hấp dẫn nhất là măng, cải bắp, cải làn hay cải mèo luộc, đặc biệt là thịt lợn mán luộc. Các loại quả như xoài xanh, nhót hay mận, đào cũng có thể ăn với chẩm chéo.

Thịt lợn luộc ăn kèm với chẩm chéo

Ngoài những bữa ăn ngày thường, đồng bào Thái còn dùng để đãi khách. Chẳng du khách nào đến Du Lịch Mộc Châu có thể quên được cái vị đặc trưng không thể lẫn lộn của chẩm chéo, bùi bùi thơm thơm đến nức lòng người. Vì thế, chẩm chéo đã trở thành loại gia vị đặc sản của núi rừng Mộc Châu nói riêng và Tây Bắc nói chung. 

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm những đặc sản sau vào sổ tay những món ngon cần thưởng thức tại Mộc Châu:


Nhận xét

Bài viết liên quan