CHIA SẺ:
Có rất nhiều món ăn đặc sản có thể bạn đã từng nếm khi Du Lịch Mộc Châu như thịt trâu gác bếp, bê chao, cá suối, cải mèo, xôi ngũ sắc,... nhưng không phải ai cũng từng được nếm món măng ớt làm từ ngọn tre non.
Ngọn tre non |
Ngọn tre non có thể luộc chấm muối, xào... nhưng ngon nhất và độc đáo nhất là bổ ra thành miếng ngâm măng ớt. Món ăn này nhìn giống măng nhưng lạ có màu xanh lá, dài hơn, đốt cứng lại. Khúc măng chỉ dài khoảng ba đốt ngón tay, rộng như bao diêm nhìn khô cứng, nhưng khi xé ra lại mềm vô cùng. Cái mùi hăng hăng nồng nồng trở thành đặc trưng không thể trộn lẫn.
Măng ớt Mộc Châu |
Măng ớt cay nhưng mà ngọt. Cảm giác khi ăn liên tục biến đổi. Đầu tiên tê tê nơi đầu lưỡi, toàn thân nóng bừng, sau đó bạn sẽ cảm thấy vị ngọt mát và thơm dịu. Miếng măng mềm mềm, lại hơi dai dai.
Ngày trước, người Thái đi làm nương, đôi khi bữa trưa chỉ có xôi nếp, vài miếng măng ớt và nậm rượu. Rượu cạn, măng ớt ăn cùng xôi, vậy là chẳng biết mệt nhọc là gì. Người Thái thường cất kỹ trong bếp, khi nào có khách quý đến chơi hoặc trời chuyển rét đậm mới lấy ra ăn, ấm người, xua đi cái lạnh.
Nhận xét